เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย ยินดีต้อนรับคุณ, บุคคลทั่วไป กรุณา เข้าสู่ระบบ หรือ ลงทะเบียน
วันที่ 10 ธันวาคม 2022, 13:48:07
หน้าแรก ช่วยเหลือ เข้าสู่ระบบ สมัครสมาชิก  • ข้อมูลหลักเว็บไซต์
  • เชียงรายวันนี้
  • ท่องเที่ยว-โพสรูป
  • ตลาดซื้อขายสินค้า
  • ธุรกิจบริการ
  • บอร์ดกลุ่มชมรม
  • อัพเดทกระทู้ล่าสุด
  • อื่นๆ

ประกาศ !! กรุณาอ่านเพื่อทำความเข้าใจ : http://www.chiangraifocus.com/forums/index.php?topic=1025412.0
x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม

+  เว็บบอร์ด เชียงรายโฟกัสดอทคอม สังคมออนไลน์ของคนเชียงราย
|-+  ศูนย์กลางข้อมูลท่องเที่ยว-โพสรูป
| |-+  กิจกรรมท่องเที่ยว/โปรแกรมทัวร์/รถเช่า (ผู้ดูแล: ⒷⒼ*, อุ้ยคำ รถเช่า สนามบินเชียงราย, ~อั่ย มู๋อ้วน*)
| | |-+  ชมศิลป์ริมคลอง ย่านหัวตะเข้
0 สมาชิก และ 1 บุคคลทั่วไป กำลังดูหัวข้อนี้
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
หน้า: [1] พิมพ์
ผู้เขียน ชมศิลป์ริมคลอง ย่านหัวตะเข้  (อ่าน 245 ครั้ง)
shdyyyyy
เตรียมอนุบาล
*
ออฟไลน์ ออฟไลน์

กระทู้: 1


« เมื่อ: วันที่ 29 เมษายน 2020, 18:08:12 »

โค๊ด:
หลายคนที่ผ่านมาอาจจะพูดคำนี้ แต่ด้วยความไม่มีอะไรเลยนี่แหละ ที่ทำให้เราคั้นหาและรู้ว่าหัวตะเข้นั้นแสนจะมีเสน่ห์เหลือเกิน

 

ตลาดเก่าหัวตะเข้ ตั้งอยู่ในขตลาดกระบัง กรุงเทพมหานคร ตัวยความที่ผ่นนี้สงบเงียบ ผู้คนไม่พลุกพล่าน แต่รู้หรือไม่ว่าสมัยก่อนนั้นคึกคักมาก เพราะเคยเป็นศูนย์กลางการด้ชานเมืองอายุกว่าร้อยปี เคยเป็นท่เรือใหญ่ เนื่องจากมีดลอง ประเวศบุรีรมย์เป็นคลองหลักเชื่อมโยงพื้นที่บริเวณนี้ คุณอำภา บุณยเกศ หรือ 'ป้าอ้อย' ผู้ประสานงานแห่งกลุ่มคนรักชุมชนหัวตะเข้ เล่าว่าย้อนกลับไปนับร้อยปีหลังการขุดกลองประเวศบุรีรมย์โดยพระราชคำริของลันเกล้ำเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 5 ชุมชนริมน้ำหัวตะ ได้กลายเป็นสถานที่แห่งหนึ่งที่รวมความหลากหลายทางชาติพันธุ์เอาไว้อย่างหนาแน่น ไม่ว่าจะชาวไทย ชาวมอญ ชาวจีน แต หลังจากความเจริญเข้ามา ถนนตัดผ่นรอบพื้นที่ ทำให้ที่นี่ถูกทิ้งให้เงียบเหงา เส้นทางน้ำซบเซา ต่างจากเดิมโดยสิ้นเชิง

 

ปี พศ. 250 หัวตะข้เริ่มได้รับการอนุรักษ์ฟื้นฟูจากคนในชุมชนและสถานศึกษาใกล้เคียง ชุบชีวิตกิจการเก่า ในอดีต เปลี่ยนมาเป็นย่านการเรียนรู้ การนำเอศิลปะมาจับกับย่านเก่า วิถีของผู้คน แต่ก็ยังไม่หลงลืมรากเหง้าและภูมิปัญญาของตัวเอง ดังนั้นเรื่องระหัด งานไม้ การต่อเรือ ฯลฯ เป็นลมหายใจ เป็นอาชีพที่ถูกกาลเวลาและหลายๆ อย่างทำให้หายไป จึงพยายามดึงกลับมาให้คนรุ่นหลังได้รู้จักสิ่งเหล่านี้ทำให้นักท่องเที่ยวไม่ใช่แค่แวะมาเช็ดอินแล้วผ่านไป แต่ยังสามารถข้ามาเรียนรู้ ข้ามาชมเสน่ห์วิถีศิลปะชุมชนเก่าแสนคลาสสิกของลาดกระบัง ชม "กราฟฟิดี" ศิลปะของคนรุ่นใหม่ได้อีกด้วย

 

ระหว่างการเดินชมศิลปะในชุมชน เข้าตรอกเล็ก ตรอกน้อย เราสามารถแวะชมพื้นที่จัดแสดงงานศิลปะอย่างสร้างสรรค์ ระหัดวิดน้ำ เครื่องวิดน้ำแบบโบราณ สะท้อนภูมิปัญญาตั้งเดิมของชาวชุมชน ด้วยความที่ตำแหน่งที่อยู่อาศัยยืคเส้นทางน้ำเป็นหลัก เมื่อไม่มีการต่อระหัดแล้ว เศษหลือจากระหัดวิดน้ำโบราณจึงถูกนำมา เรียงประกอบกันเป็นผนังสูง ถ่ายทอดเรื่องราวไม้ของจริงที่ผ่านการใช้งานมาเป็นเวลายาวนาน นอกจากนั้นแนะนำให้ลองทำกิจกรรมศิลปะของคนต่างวัย อย่างการทำว่าว จากคุณวีระ แจ่มใส นักเล่นว่าวใบไม้แบบโบราณ สอนการทำว่าวด้วยใบไม้ใบเดียว สร้างสีสันและความครึกครื้นด้วย คนรุ่นใหม่ได้อีกด้วย เสียงหัวเราะของเด็ก ๆ ทำให้ชุมชนมีชีวิตชีวาขึ้นมาอีก เป็นกอง และตรจุดนี้ยังสามารถเรียนรู้การทำพวงมโหดร จากกระดาษ เครื่องแขวนในงานประเพณีของชาวมอญได้ อีกด้วย

 

หลังจากเดินทอดอารมณ์ชุมศิลปะ ถ้าเริ่มหิวแวะมา รองท้องกัน ณ บ้านต้นมะขาม พื้นที่อเนกประสงค์ส่วนกลาง ที่มีสาธิตกิจกรรมให้ชมมากมาย หนึ่งในนั้นคือ การทำขุนม ต้มเตาฟืนและน้ำกลีบบัว ขอบอกว่าอร่อยและพิเศษมาก เพราะไม่ได้มีให้ชิมกันทุกวัน หลังจากรองท้องก็มาต่อด้วย มื้อหนัก ณ ร้านสี่แยกหัวตะเข้ คาเฟ่แอนด์เกสศ์เฮาส์ บ้านไม้โบราณ 2 ชั้นที่เปิดเป็นร้านอาหารและที่พัก บริเวณนี้ สามารถชุมบรรยากาศริมน้ำบริเวณสี่แยก การศัดกันของ คลองประเวศบุรีรมย์และคลองลำปลาทิว (คลองที่มีปลา เยอะ) ชมวิถีชีวิต พร้อมชิมอาหารอร่อย ๆ ได้เลย

 

ทริปนี้ชาวชุมชนหัวตะเข้ยังทำให้เราหลงเสน่ห์ขึ้น ไปอีก จากการจัดกิจกรรมเก็บขยะ เพราะความเป็นชุมชน ริมน้ำประสบปัญหายะเหมือนกับชุมชนทั่ว ๆ ไป มีน้ำเน่า น้ำเสีย และประตูกั้น แต่ด้วยความที่เริ่มเก็บขยะ และเก็บกัน เรื่อยๆ เป็นกิจกรรมที่ต้องทำทุกเดือน เช่น พายเรือเก็บขยะ ปั่นจักรยานเก็บขยะ นอกจากกลองจะสะอาดขึ้นแล้ว ยังมีการต่อยอดเกิดการนำขยะมารีไซเคิล นำเอาพลาสติก ต่าง ๆ มารีดทับกันทำเป็นถุงรีดร้อน สร้างประโยชน์ ส่งต่อ ความรู้ให้ผู้อื่น แถมยังสร้างรายได้ให้กับชุมชน

 

สุดท้ายเราพามาปิดทริปกันที่วิทยาลัยช่างศิลป์ ตั้งอยู่ ใกล้ ๆ ตลาดเก่าหัวตะเข้ ที่นี่เราได้เดินชมศิลปะกันแบบ เพลิน ๆ เราโชคดีที่วันนี้มีการสาธิตติลปะลายรดน้ำ งานช่างไทยสมัยโบราณ เอกลักษณ์และมรดกทางศิลปะ ของชาติไทยด้วย ลองเปลี่ยนมุมมองที่ว่า "หัวตะเข้ไม่เห็นมีอะไรเลย" แล้วมาเดินเล่นริมคลอง ถ่ายรูปเพลิน ๆ กับอาคารบ้านเก่า ตึกเก่าแสนล้ำค่า แฝงไปด้วยเรื่องราว ชุมเสน่ห์วิถีศิลปะ สัมผัสชีวิตที่ช้าลง สงบ ผ่อนคลาย แล้วจะรู้ว่าการเป็นตัวเอง ของตลาดเก่าหัวตะเข้ทำเราสุขใจได้ไม่น้อยเลยสนับสนุนบทความโดย pussy888
« แก้ไขครั้งสุดท้าย: วันที่ 30 เมษายน 2020, 15:21:38 โดย shdyyyyy » IP : บันทึกการเข้า
หน้า: [1] พิมพ์ 
« หน้าที่แล้ว ต่อไป »
กระโดดไป:  


เข้าสู่ระบบด้วยชื่อผู้ใช้ รหัสผ่าน และระยะเวลาในเซสชั่น


ข้อความที่ท่านได้อ่านบนกระดานข่าวแห่งนี้ เกิดขึ้นจากการเขียนโดยสาธารณชน และตีพิมพ์แบบอัตโนมัติ ผู้ดูแลเว็บไซต์แห่งนี้ไม่จำเป็นต้องเห็นด้วย
และไม่รับผิดชอบต่อข้อความใดๆ ผู้อ่านจึงต้องใช้วิจารณญาณในการกลั่นกรองด้วยตัวเอง และถ้าท่านพบเห็นข้อความใดๆ ที่ขัดต่อกฎหมาย และศีลธรรม พาดพิง ละเมิดสิทธิบุคคอื่น ต้องการแจ้งลบ
กรุณาส่งลิงค์มาที่
เพื่อทีมงานจะได้ดำเนินการลบออกให้ทันที..."

Powered by MySQL Powered by PHP Powered by SMF 1.1.21 | SMF © 2013, Simple Machines
www.chiangraifocus.com

Valid XHTML 1.0! Valid CSS!