x
ขณะนี้เรากำลังไลฟ์ คลิกที่นี่เพื่อชม
 

ร้านอาหาร

มนต์เสน่ห์ กาดหลวง สัมผัสวิถีชีวิตในตลาดใจกลางเมืองเชียงราย

ปฏิเสธไม่ได้จริงๆค่ะ ว่ามีความสุขแค่ไหนยามที่ได้ไปเดินเที่ยวตลาดที่ใดสักแห่ง รู้สึกเพลิดเพลินอย่างบอกไม่ถูก เมื่อรู้ตัวอีกทีเงินในกระเป๋า ก็แทบจะหมด ไปกับการช็อปปิ้งและเลือกซื้อกับข้าวอร่อยๆ กลับไปฝากคนในบ้าน แล้วที่อเมซซิ่งไปกว่านั้นคือ การได้เห็นวิถีชีวิตของผู้คนในตลาด นับว่าเป็นสีสันของตลาดอีกรูปแบบหนึ่ง ที่มีเสน่ห์บางอย่างซ่อนไว้ หรือนี่อาจเป็นเหตุผลที่ทำให้เราตกหลุมรัก จนต้องหลงมาเดินบ่อยๆหรือเปล่านะ??

ตลาดสดเทศบาล 1 หรืออีกหนึ่งชื่อที่เราเรียกกันบ่อยๆ คือ กาดหลวงเชียงราย (กาดหลวงเจียงฮาย) สำหรับคนภาคเหนืออาจจะรู้ดี แต่สำหรับอีกหลายท่านที่ไม่ใช่คนภาคเหนือ อาจจะสงสัย ทำไมถึงเรียกว่า กาดหลวง กันล่ะ คำว่า “กาดหลวง” ใช้เรียกตลาดที่มีขนาดใหญ่ เพราะ คำว่า “กาด” หมายถึง ตลาด,“หลวง” หมายถึงใหญ่ นั่นเองจ้า


กาดหลวงเชียงราย เป็นตลาดสดที่อยู่คู่จังหวัดเชียงรายมาเนิ่นนาน และเป็นตลาดสดใหญ่ที่สุดในจังหวัดเชียงรายก็ว่าได้ค่ะ พิกัดตั้งอยู่ใจกลางเมืองเชียงรายระหว่างถนนธนาลัย ถนนอุตรกิจ ถนนไตรรัตน์และถนนสุขสถิต หากลองเปิดแผนที่ดูจะพบว่า ตลาดมีพื้นที่กว้างจริงๆค่ะ สมชื่อกาดหลวง ใครอยากได้อะไร เป็นต้องมาหาซื้อในกาดหลวงเป็นที่แรกเสมอ มีของขายสารพัดอย่าง ถือว่าครบจบที่กาดหลวง อาทิ ของแห้ง,ของสด,ขนม,ของเล่น,เครื่องสำอางค์,เครื่องใช้สอย,เสื้อผ้า,เครื่องครัว,สินค้ากิ๊ฟช้อป,ร้านขายเครื่องใช้ไฟฟ้า และอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์,ของใช้ประกอบพิธีทางศาสนา และตามเทศกาลต่างๆ ห้างทองก็มีให้เลือกหลายร้านเลยค่ะ

ในช่วงเช้ามืดและช่วงเย็น เป็นประจำที่เหล่าพ่อค้าแม่ค้าจะรวมตัวกัน ตั้งร้านแผงลอยริมถนน บริเวณรอบนอกตลาด มีขายทั้งอาหารปรุงสุก ,ผัก, ผลไม้สด รวมทั้งขนมมากมาย ทำให้มีผู้คนออกมาจับจ่ายใช้สอย คึกคักตลอดเวลา


บางครั้งอาจได้เจอคนรู้จักโดยบังเอิญ ส่งยิ้มทักทายกัน พูดคุยอย่างสนุกสนาน และไม่ลืมที่จะถามไถ่เรื่องกับข้าว “หยะหยังกิ๋น ? (ทำกับข้าวอะไรกินหรอ?)” ใครมีโอกาสได้ไปเดินตลาด จะได้ยินคำถามนี้เป็นประจำเลยค่ะ

อีกหนึ่งช่วงเวลา ของตลาดที่มีชีวิตแห่งนี้ คือหลังจากช่วงเวลาเช้ามืด พ่อค้าแม่ค้าทยอยกันเก็บแผงลอย ถนนกลายเป็นแหล่งรถพลุกพล่าน จากนั้นก็เป็นเวลาของร้านค้าที่อยู่ในอาคาร และตามตรอกซอยต่างๆ ให้เดินเข้าไปซื้อของกันได้


เมื่อเดินเข้าไปในกาดหลวง ร้านค้าทั่วทั้งตลาด มีการเริ่มจัดวางสินค้าให้เต็มร้าน บางร้านห้อยโชว์ตามที่สูง ชวนดึงดูดให้เข้าไปดูใกล้ๆยิ่งนัก เดินไปเดินมาเป็นต้องสะดุดตากับบางร้าน ที่ตกแต่งด้วยสีแดงทั้งร้านกับของใช้ในเทศกาลตรุษจีน ที่ผู้คนจะนิยมซื้อในเดือนกุมภาพันธ์ของทุกปี

พอเดินไปสักพัก ได้ยินเสียงเพลงลูกกรุงแว่วมาแต่ไกล เป็นต้องรีบหันไปหาต้นเสียงนั้นมาจากไหน เสียงนั้นคือเพลงจากผู้พิการทางสายตา ที่ขับร้องบรรเลงไปทั่วตลาด ทำให้บรรยากาศดูไม่เงียบเหงาเลยค่ะ แถมยังสะท้อนให้เห็นถึงวิถีของคนที่ต่อสู้ชีวิต หลายมุมมองในกาดหลวง กาดที่มีชีวิตแห่งนี้ บริเวณใกล้ๆตลาด มีคิวรถสองแถวไว้บริการ สำหรับคนที่ไม่สะดวกจะนำรถส่วนตัวมา มีสถานที่สำคัญ วัดวาอาราม สถานที่ราชการ ไปรษณีย์ ธนาคาร ห้างทอง โรงพยาบาล คลินิก สถานศึกษา ร้านจำหน่ายสินค้าและบริการต่างๆ รวมถึงที่พักหลากหลายประเภท โดยรวมแล้ว กาดหลวงเชียงราย ถือเป็นจุดศูนย์กลางวิถีชีวิต ของคนเชียงรายเลยก็ว่าได้ค่ะ


ข้อมูลติดต่อ : ตลาดสดเทศบาล 1 ถนนธนาลัย ตำบล เวียง อำเภอเมืองเชียงราย เชียงราย 57000

การเดินทาง : อยู่ห่างจากหอนาฬิกาเฉลิมพระเกียรติ ประมาณ 350 เมตร ตลาดตั้งอยู่ระหว่างถนนธนาลัย ถนนอุตรกิจ ถนนไตรรัตน์และถนนสุขสถิต จุดเด่น คือ หอฬิกาเก่า ทรงสูงสีขาว ตั้งอยู่ที่สามแยกโรงจำนำ